Tra cứu bảo hộ thương hiệu ở đâu? Hướng dẫn cách tra cứu bảo hộ sở hữu trí tuệ chính xác và nhanh nhất.

Tra cứu nhãn hiệu là bước đầu tiên cũng là bước vô cùng quan trọng khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu. Nó sẽ xác định giúp bạn nhãn hiệu đó, thương hiệu đó đã có ai đăng ký hay chưa? Bạn có khả năng để sở hữu nhãn hiệu đó, thương hiệu đó hay không?

Việc tra cứu nhãn hiệu cũng sẽ được phân ra làm 02 cấp độ khác nhau: Tra cứu sơ bộ (tính chính xác không cao) và Tra cứu chi tiết (tính chính xác cao hơn, đến 99%). Bài viết dưới đây  sẽ hướng dẫn bạn cách tiến hành tra cứu nhãn hiệu một cách chính xác, nhanh chóng nhất!

huong-dan-tra-cuu-nhan-hieu-dang-ky-so-huu-tri-tue-chinh-xac-100

1. Tại sao phải tra cứu nhãn hiệu? 

Việc tra cứu nhãn hiệu đem lại rất nhiều lợi ích:

– Xác định xem nhãn hiệu đó có khả năng bảo hộ hay không? 

Nhãn hiệu của bạn chỉ được bảo hộ nếu chưa có cá nhân/ tổ chức nào đăng ký bảo hộ đối với nhãn hiệu đó (trên cùng ngành nghề).

Nhãn hiệu của bạn cũng sẽ không được bảo hộ nếu nó gây nhầm lẫn, trùng lặp , gần giống đối với một nhãn hiệu đã được bảo hộ trước đó.

Chỉ có tra cứu nhãn hiệu mới có thể trả lời chính xác cho bạn những vấn đề nếu trên!

– Tiết kiệm chi phí phát triển thương hiệu, tiết kiệm thời gian!

Xem thêm: Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, đăng ký logo công ty, thương hiệu độc quyền

Thời gian nộp đơn – xét duyệt đơn – cấp văn bằng bảo hộ là rất dài. Nó có thể kéo dài đến 18 tháng nếu Cục đang tiếp nhận quá nhiều đơn. Bạn nghĩ sao nếu bạn có công sức, bỏ tiền bạc để phát triển 01 thương hiệu trong vòng 18 tháng rồi nhận được một thông báo “từ chối cấp văn bằng bảo hộ” từ cục sở hữu trí tuệ?

Để tránh điều ấy, bạn phải thực hiện tra cứu nhãn hiệu trước khi nộp đơn. Xác định xem nhãn hiệu đó có khả năng bảo hộ hay không? Nếu có khả năng bảo hộ thì nộp đơn yêu cầu bảo hộ, nếu không có khả năng bảo hộ thì sử dụng thương hiệu khác, tìm hướng khắc phục nhãn hiệu để được bảo hộ…

Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí phát triển thương hiệu, tiết kiệm được thời gian và công sức phát triển thương hiệu.

2. Hướng dẫn tra cứu nhãn hiệu sơ bộ

Note: Dạng cơ bản nhất

+ Bước 1: Truy cập website tra cứu nhãn hiệu của Cục sở hữu trí tuệ: http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php

+ Bước 2: Điền thông tin tra cứu

+ Bước 3: Ấn tìm kiếm và xem thông tin

Dưới dây là 01 ví dụ: 

– Tên nhãn hiệu cần tra cứu: Luật Nam Sài Gòn

– Nhóm sản phẩm dịch vụ: Dịch vụ pháp lý, tư vấn pháp luật, luật sư (Nhóm 45) theo bảng mã Ni-xo.

cach-tra-cuu-nhan-hieu-dang-ky-nhan-hieu-so-bo

Các lưu ý khi tra cứu nhãn hiệu sơ bộ: 

– Trước khi tra cứu, bạn cần chuẩn bị tên thương hiệu cần tra cứu, xác định phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu (nhóm sản phẩm hàng hoá dịch vụ theo bảng mã Ni-xo)

– Dữ liệu tra cứu sơ bộ chỉ chính xác 40-50% vì dữ liệu trên trang thư viện của Cục sở hữu thường chậm và thiếu so với thực tế khoảng 03 tháng.

– Việc tra cứu sơ bộ là hoàn toàn miễn phí! Bạn có thể tự tra cứu, hoặc cũng có thể liên hệ với Nam Sài Gòn để được hỗ trợ tra cứu, hướng dẫn tra cứu…

3. Hướng dẫn tra cứu nhãn hiệu chi tiết

Note: Dạng nâng cao, chính xác đến 99%

Là hình thức tra cứu có độ chính xác cao, được tiến hành bởi các chuyên viên xét nghiệm đơn trực tiếp tại Cục sở hữu trí tuệ. Với việc tra cứu nhãn hiệu chi tiết, bạn có thể lựa chọn 01 trong 02 giải pháp sau:

+ Tự mình tra cứu: Với phương án này, bạn cần chuẩn bị đơn xin tra cứu nhãn hiệu chi tiết kèm mẫu nhãn gửi tới Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam để xin tra cứu chi tiết. Thời gian xét nghiệm và trả lời là 01 tháng.

Tải về: Đơn yêu cầu tra cứu nhãn hiệu

+ Nhờ đơn vị tư vấn tra cứu: Với phương án này, bạn chỉ cần đặt yêu cầu, cung cấp mẫu nhãn hiệu và sản phẩm hàng hoá dịch vụ muốn tra cứu bảo hộ. Mọi việc còn lại đã có đơn vị tư vấn tư vấn – hỗ trợ và thay mặt bạn thực hiện!

Đặc biệt, nếu sử dụng dịch vụ tra cứu tại Nam Sài Gòn  bạn sẽ không cần phải chờ đến 01 tháng mới có kết quả tra cứu. Bạn chỉ mất có 1-3 ngày làm việc là đã có kết quả tra cứu chi tiết chính xác. 

tu-van-tra-cuu-nhan-hieu-dang-ky-so-huu-tri-tue-chinh-xac-100

Tư vấn thương hiệu, tư vấn tra cứu nhãn hiệu, tư vấn bảo hộ thương hiệu: 

4. Dịch vụ tra cứu nhãn hiệu Luật Cao Nguyên

– Cục sở hữu trí tuệ hiện có 03 văn phòng trên toàn quốc tại Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM. Tất cả các nhãn hiệu cần đăng ký trên toàn quốc đều sẽ được tra cứu và nộp đơn bảo hộ tại 03 văn phòng của Cục sở hữu trí tuệ. 

– Văn phòng Luật Cao Nguyên có nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn thương hiệu, tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ, tư vấn bảo hộ thương hiệu tại Việt Nam.

– Đến với Luật Cao Nguyên bạn sẽ được sử dụng dịch vụ tra cứu nhãn hiệu, dịch vụ bảo hộ nhãn hiệu nhanh nhất – chinh xác nhất – chi phí hợp lý nhất và luôn được tư vấn tận tình nhất!

– Văn phòng Luật Cao Nguyên sẽ tư vấn – hỗ trợ cách khắc phục nếu tra cứu nhãn hiệu có kết quả không tốt, tư vấn xây dựng thương hiệu miễn phí cho các khách hàng sử dụng dịch vụ bảo hộ nhãn hiệu của Nam Sài Gòn.