Tóm tắt câu hỏi:

Nhà em có mua miếng đất nhưng giấy phép xây dựng đã hết hạn nhưng không biết nên nhà em có bị ngừng thi công một thời gian. Do nhiều người vô xả rác với vệ sinh bừa bãi nên nhà em có xây tường rào xung quanh. Đội quản lý đô thị có xuống nhà em kiểm tra, nhà em có đưa cho họ ít tiền uống cafe.

Một thời gian sau đó, Đội quản lý đô thị có nhận thêm tiền uống cafe nên nhà em cũng tiếp tục xây nhà luôn. Ngày 07/12/2015, Đội quản lý đô thị có ghé qua đòi thêm mấy triệu nữa nhưng nhà em không đưa nên xảy ra cãi cọ.

Lúc nhà em không ai có mặt tại nhà đang xây dở thì Đội quản lý đô thị cùng công an có xuống phá nhà và tháo đi 4 cái cửa. Em đã viết đơn lên phường để khiếu nại thì phường có giải quyết nhưng em thấy không ổn thỏa.

  • Thứ nhất, phường giải quyết về phần đô thị nhận tiền của nhà em là không có bằng chứng thì lúc đưa tiền đâu có ai chụp hình hay ghi âm lại đâu.
  • Thứ hai, phường giải quyết vấn đề phá nhà em trong lúc không có ai là phường đưa ra hôm đó có trưởng khu phố có mặt ở đó. Điều này em không biết là hôm đó trưởng khu phố có mặt ở đó hay không hay là do phường bày ra. Nếu mà có trưởng khu phố có mặt ở đó thật thì đô thị với công an phường có được quyền phá nhà em không? Mong luật sư giải đáp sớm?
Phá dỡ công trình đang thi công khi giấy phép xây dựng hết hạn

Ảnh minh họa

Luật sư tư vấn:
Chào bạn ! Luật sư Cao Nguyên xin phép trả lời câu hỏi bạn như sau: 

Đối với quyết định cưỡng chế phá dỡ của cơ quan chức năng.. Theo quy định tại Điều 89 Luật Xây dựng 2014 thì khi tiến hành xây dựng công trình chủ đầu tư phải tiến hành xin cấp Giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Khi gia đình bạn tiến hành xây dựng nhà thì gia đình bạn phải tiến hành xin cấp giấy phép xây dựng tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Khi Giấy phép xây dựng hết thời hạn thì gia đình bạn phải tiến hành xin Gia hạn Giấy phép xây dựng theo quy định tại Điều 99 Luật Xây dựng 2014.

Việc khi Giấy phép xây dựng đã hết hạn mà gia đình bạn vẫn tiến hành xây dựng công trình tiếp thì đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xây dựng. Gia đình bạn sẽ bị tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Cụ thể theo quy định tại khoản 6 Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP thì đối với trường hợp xây dựng không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:

“a) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản này;

b) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;

c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hp phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.

Khi tiến hành xử phạt vi phạm hành chính việc cơ quan chức năng đã đến nơi thi công công trình của gia đình bạn tiến hành phá công trình và lấy đi 4 cái cửa việc làm của cơ quan chức năng là hợp pháp. Theo quy định tại Điều 12 Nghị định 180/2007/NĐ-CP thì việc xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành các hoạt động sau:

“a) Lập biên bản ngừng thi công xây dựng, yêu cầu chủ đầu tư tự phá dỡ công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đô thị;

b) Trường hợp chủ đầu tư không ngừng thi công xây dựng phải bị đình chỉ thi công xây dựng, buộc phá dỡ công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đô thị; đồng thời, áp dụng các biện pháp ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước và các dịch vụ khác liên quan đến xây dựng công trình; cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu, công nhân vào thi công xây dựng;

c) Cưỡng chế phá dỡ nếu chủ đầu tư không thực hiện quyết định đình chỉ thi công xây dựng. Chủ đầu tư chịu trách nhiệm về toàn bộ chi phí lập phương án phá dỡ (nếu có) và chi phí tổ chức cưỡng chế phá dỡ.”
 

Bạn có nói, gia đình bạn do Giấy phép xây dựng đã hết hạn nên đã được cơ quan chức năng yêu cầu ngừng thi công trong một thời gian. Trong thời gia đó, gia đình bạn cũng đã không tiến hành xin gia hạn Giấy phép xây dựng.

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 12 Nghị định 180/2007/NĐ-CP thì cơ quan chức năng có quyền cưỡng chế phá dỡ nếu chủ đầu tư không thực hiện quyết định đình chỉ thi công xây dựng. Trong trường hợp này, gia đình bạn đã có quyết định đình chỉ thi công công trình xây dựng nhưng gia đình bạn vẫn tiếp tục tiến hành thi công tiếp vì thế cơ quan chức năng có thể tiến hành cưỡng chế phá dỡ ngôi nhà đó ngay cả khi gia đình bạn không có mặt ở đó.

Đối với việc cơ quan chức năng đã nhận tiền của gia đình bạn. Việc cơ quan chức năng mà cụ thể là Đội quản lý đô thị đã nhận tiền của gia đình bạn là hành vi vi phạm pháp luật. Để chứng minh đội quản lý đô thị đã nhận tiền của gia đình mình thì bạn phải đưa ra được các chứng cứ chứng minh yêu cầu của bạn là hợp pháp, việc Đội quản lý đô thị nhận tiền của gia đình bạn là có thật. Trong trường hợp này bạn có thể gửi đơn tố cáo lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành điều tra và xác minh sự việc. Nếu cơ quan chức năng xác minh hành vi nhận tiền hối lộ của Đội quản lý đô thị là có thật thì tùy theo mức độ giá trị hối lộ thì Đội quản lý đô thị sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Nhận hối lộ theo quy định tại Điều 279 Bộ luật Hình sự.

Trên đây là một số thông tin, cần tư vấn cụ thể hoặc hỗ trợ bạn có thể liên hệ thông tin bên dưới

—————————————————————————–

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH CAO NGUYÊN TQT 

  • Địa chỉ: Số 1 (Tầng 2) Đường số 3, KP 4, Phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
  • Hotline : 0911.397.985
  • Email: luatsu@luatcaonguyen.com
  • Website: luatcaonguyen.com