Nhằm giúp công ty mở rộng hoạt động kinh doanh, phát triển thị trường và hiệu quả sản xuất, các doanh nghiệp có xu hướng thành lập chi nhánh để hoạt động tạo ra lợi nhuận nhiều hơn trong phạm vi những ngành, nghề kinh doanh mà công ty đã đăng ký. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ các thủ tục pháp lý cũng như những công việc cần thiết để tìm ra giải pháp tối ưu cho việc thành lập một chi nhánh. Với đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm, am hiểu thị trường và pháp luật, Công ty Luật Cao Nguyên xin cung cấp đến Quý khách hàng một số thông tin hữu ích về Dịch vụ Thành lập chi nhánh công ty.

Khái niệm về chi nhánh công ty

Căn cứ theo khoản 1 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2020, chi nhánh công ty được hiểu là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền.

Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Điều kiện thành lập chi nhánh công ty

Điều kiện lập chi nhánh

Đầu tiên, công ty cần phải được thành lập trước khi thành lập chi nhánh. Sau khi được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì mới có thể tiến hành thủ tục thành lập chi nhánh. Do đó, không thể thực hiện song song hai thủ tục là vừa thành lập chi nhánh, vừa thành lập công ty.

Điều kiện về tên chi nhánh

Theo quy định tại Điều 40 Luật Doanh nghiệp 2020, tên chi nhánh được quy định như sau:

  • Tên chi nhánh sử dụng các chữ cái trong bảng chữ cái của tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu.
  • Tên chi nhánh công ty phải bao gồm tên công ty cùng với cụm từ “Chi nhánh”. Ví dụ: Chi nhánh công ty TNHH Công Danh.
  • Tên chi nhánh phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chi nhánh. Tên chi nhánh được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do chi nhánh

Ngoài tên bằng tiếng Việt, chi nhánh của doanh nghiệp có thể đăng ký tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt. (Điều 20 Nghị định 01/2020/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp).

Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp
Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp

Điều kiện trụ sở chi nhánh

Căn cứ Điều 42 Luật Doanh nghiệp 2020 thì trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Doanh nghiệp có quyền thành lập chi nhánh ở trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh tại một địa phương theo địa giới hành chính (được quy định tại khoản 1 Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2020).

Điều kiện về ngành, nghề kinh doanh chi nhánh

Ngành nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp đã đăng ký.

Điều kiện về người đứng đầu chi nhánh

Người đứng đầu chi nhánh là cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có thể là thành viên của công ty hoặc không.

Người đứng đầu chi nhánh không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020, không thuộc trường hợp bị treo mã số thuế trên hệ thống đăng ký doanh nghiệp quốc gia và đăng ký thuế.

Ngoài ra, người đứng đầu chi nhánh cần đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật chung và các quy định của pháp luật chuyên ngành tùy theo từng lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp.

Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty

Căn cứ khoản 1 Điều 31 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký hoạt động chi nhánh công ty tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh.

Theo đó, hồ sơ đăng ký hoạt động chi nhánh công ty bao gồm:

– Thông báo thành lập chi nhánh công ty do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký, đóng dấu;

– Bản sao nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần; nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc thành lập chi nhánh công ty;

– Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đứng đầu chi nhánh công ty.

– Giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục đăng ký.

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty

Bước 1: Tư vấn các bước thành lập chi nhánh công ty

Công ty Luật Cao Nguyên cùng đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiều kinh nghiệm của chúng tôi sẽ gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với khách hàng để xác định nhu cầu của khách hàng. Tư vấn thủ tục thành lập chi nhánh công ty theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Chuẩn bị đủ điều kiện, hồ sơ thành lập chi nhánh

Công ty Luật Cao Nguyên sẽ hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các điều kiện, tài liệu cần thiết để thành lập chi nhánh, sau đó chúng tôi sẽ soạn thảo hồ sơ và chuyển cho khách hàng ký, đóng dấu nhằm đảm bảo tính chính xác và hợp pháp.

Bước 3: Nộp hồ sơ thành lập chi nhánh công ty đến cơ quan có thẩm quyền

Đại diện khách hàng, chúng tôi tiến hành nộp hồ sơ thành lập chi nhánh tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đặt trụ sở chi nhánh. Sau khi hồ sơ được nộp, chúng tôi sẽ theo dõi tiến trình xử lý và thông báo kết quả hồ sơ đã nộp.

Bước 4: Thẩm định và cấp giấy chứng nhận thành lập chi nhánh

Thời hạn giải quyết hồ sơ thành lập chi nhánh công ty theo quy định là trong 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Khi đó, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh. Chúng tôi sẽ đại diện cho khách hàng tiến hành nhận Giấy chứng nhận nêu trên tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Bước 5: Công bố thông tin, khắc dấu cho chi nhánh công ty

Chúng tôi sẽ thay mặt khách hàng công bố thông tin thành lập chi nhánh và thực hiện khắc dấu chi nhánh của công ty.

Kết quả đạt được để bàn giao cho khách hàng:

+ Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh;

+ Dấu tròn của chi nhánh công ty và Giấy xác nhận đã thông báo mẫu dấu công ty đến Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thời hạn giải quyết hồ sơ thành lập chi nhánh công ty theo quy định là trong 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ
Thời hạn giải quyết hồ sơ thành lập chi nhánh công ty theo quy định là trong 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ

Dịch vụ thành lập chi nhánh công ty

  • Tư vấn các điều kiện pháp lý, giấy tờ, hồ sơ cần thiết để thành lập chi nhánh công ty;
  • Soạn thảo các văn bản theo quy định và đại diện khách hàng nộp hồ sơ thành lập chi nhánh công ty;
  • Tư vấn các thủ tục trước và sau thành lập chi nhánh công ty;
  • Hỗ trợ các thủ tục pháp lý, nội bộ hoạt động của công ty, chi nhánh công ty;
  • Tư vấn chuyên sâu và đầy đủ các vướng mắc của khách hàng liên quan đến lĩnh vực doanh nghiệp, trong đó có chi nhánh công ty;
  • Dịch vụ kê khai, quyết toán thuế cho chi nhánh công ty;
  • Đăng ký giao dịch ngoại hối khi doanh nghiệp mở chi nhánh công ty tại nước ngoài.

Trên đây là những thông tin tư vấn của Công ty Luật Cao Nguyên về dịch vụ thành lập chi nhánh công ty. Công ty Luật Cao Nguyên tự hào là một trong những đơn vị  uy tín trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ này. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn có thắc mắc về quy trình, thủ tục khi thành lập chi nhánh công ty!

Thông tin liên hệ