Thành lập văn phòng đại diện là một bước quan trọng trong quá trình phát triển của doanh nghiệp. Khi nắm rõ các đặc điểm pháp lý, doanh nghiệp sẽ có cơ hội tối đa hoá lợi ích từ việc thành lập văn phòng đại diện. Tuy nhiên, thủ tục thành lập văn phòng đại diện tương đối phức tạp và đòi hỏi doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật hiện hành. Do đó, để chủ doanh nghiệp không gặp khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục, Cao Nguyên Law xin cung cấp đến Quý khách hàng thông tin về Dịch vụ Thành lập văn phòng đại diện nhanh chóng, hiệu quả.

Khái niệm về văn phòng đại diện

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2020, văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Văn phòng đại diện không thực hiện chức năng kinh doanh của doanh nghiệp.

Chức năng của văn phòng đại diện

 • Văn phòng đại diện không có chức năng kinh doanh sinh lời nào khác;
 • Văn phòng đại diện thực hiện chức năng của văn phòng liên lạc; thực hiện các hoạt động nghiên cứu, cung cấp thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với thị trường và đối tác mới;
 • Tìm hiểu thị trường hoặc quảng bá thương hiệu tới các tỉnh thành ngoài tỉnh thành đang đặt trụ sở, phát hiện hành vi xâm phạm đến quyền lợi kinh doanh của doanh nghiệp;
 • Văn phòng đại diện chỉ được thực hiện các hoạt động xúc tiến, giao dịch thay cho công ty mẹ.
Dịch vụ Thành lập văn phòng đại diện
Dịch vụ Thành lập văn phòng đại diện

Điều kiện thành lập văn phòng đại diện

 • Công ty cần phải được thành lập trước khi thành lập văn phòng đại diện. Do đó, không thể thực hiện song song hai thủ tục là vừa thành lập văn phòng đại diện, vừa thành lập công ty;
 • Văn phòng đại diện đảm bảo chức năng đại diện theo ủy quyền của doanh nghiệp. Văn phòng này không thực hiện chức năng kinh doanh. Chính vì thế, người đứng đầu văn phòng đại diện chỉ được ký các hợp đồng và đóng dấu bằng dấu của văn phòng đại diện với những giao dịch liên quan đến hoạt động của văn phòng như hợp đồng thuê nhà, hợp đồng lao động với nhân sự của văn phòng,…
 • Tên văn phòng đại diện phải được đặt theo đúng theo quy định của pháp luật, không được đặt trùng, gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký. Tên văn phòng đại diện phải bao gồm tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Văn phòng đại diện” đối với văn phòng đại diện.
 • Về biển hiệu của văn phòng đại diện, tên văn phòng đại diện phải được viết hoặc gắn tại trụ sở văn phòng đại diện. Tên được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do văn phòng đại diện phát hành.
 • Văn phòng đại diện không có quyền nhân danh chính mình ký kết hợp đồng riêng. Văn phòng chỉ được thực hiện ký kết và đóng dấu các giấy tờ hợp đồng theo sự ủy quyền của doanh nghiệp.
 • Văn phòng đại diện cần phải đăng ký trụ sở. Địa chỉ trụ sở cần phải tuân theo các quy định của pháp luật.
Tên văn phòng đại diện phải bao gồm tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Văn phòng đại diện” đối với văn phòng đại diện.
Tên văn phòng đại diện phải bao gồm tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Văn phòng đại diện” đối với văn phòng đại diện.

Hồ sơ thành lập văn phòng đại diện

Theo khoản 2 Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2020, trường hợp thành lập văn phòng đại diện, doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký hoạt động của văn phòng đại diện đến Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt văn phòng đại diện. Hồ sơ bao gồm:

 • Thông báo thành lập văn phòng đại diện;
 • Bản sao quyết định thành lập và bản sao biên bản họp về việc thành lập văn phòng đại diện của doanh nghiệp;
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đứng đầu văn phòng đại diện.

Thủ tục thành lập văn phòng đại diện

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ pháp lý cần thiết và soạn thảo hồ sơ thành lập văn phòng đại diện

Cao Nguyên Law sẽ hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các điều kiện, tài liệu cần thiết để thành lập văn phòng đại diện, sau đó chúng tôi sẽ soạn thảo đầy đủ toàn bộ hồ sơ và chuyển cho khách hàng ký, đóng dấu nhằm đảm bảo tính chính xác và hợp pháp.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập văn phòng đại diện và công bố thành lập văn phòng đại diện

Hồ sơ thành lập văn phòng đại diện được gửi đến Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư – nơi văn phòng đại diện đặt trụ sở hoặc đăng ký thành lập văn phòng đại diện thông qua mạng điện tử trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Nộp lệ phí công bố để công bố thông tin văn phòng đại diện trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Nhận kết quả đăng ký thành lập văn phòng đại diện

Trong thời hạn 03 ngày làm việc tính từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện cho doanh nghiệp. Nếu trường hợp hồ sơ đăng ký không hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ thông báo bằng văn bản lý do từ chối để sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Dịch vụ thành lập văn phòng đại diện của Cao Nguyên Law

 • Tư vấn các điều kiện pháp lý, giấy tờ, hồ sơ cần thiết để thành lập văn phòng đại diện;
 • Soạn thảo toàn bộ hồ sơ và đại diện khách hàng làm thủ tục đăng ký thành lập văn phòng đại diện tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;
 • Hướng dẫn và hỗ trợ các thủ tục trước và sau thành lập văn phòng đại diện một cách nhanh chóng, hiệu quả;
 • Hỗ trợ các thủ tục pháp lý, nội bộ hoạt động của công ty, văn phòng đại diện công ty;
 • Tư vấn pháp lý chuyên sâu và đầy đủ các vướng mắc của khách hàng liên quan đến lĩnh vực doanh nghiệp, trong đó có văn phòng đại diện công ty;
 • Nhận kết quả và bàn giao cho khách hàng đúng tiến độ.

Trên đây là những thông tin tư vấn của Cao Nguyên Law về dịch vụ thành lập văn phòng đại diện. Cao Nguyên Law có đội ngũ chuyên viên tận tình, giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao tạo ra chất lượng phục vụ tốt nhất với mức chi phí phù hợp với khách hàng. Đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Số 1 Đường số 3 (Tầng 2), Khu phố 4, phường Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.