Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, việc đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm có nguồn gốc từ Việt Nam là một yêu cầu cấp thiết nhằm bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp, người sản xuất và người tiêu dùng Việt Nam. Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ sẽ giúp các doanh nghiệp, người sản xuất nâng cao giá trị sản phẩm, tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và thực hiện dịch vụ pháp lý liên quan đến sở hữu trí tuệ, Công ty Luật Cao Nguyên TQT xin cung cấp đến Quý khách hàng thông tin hữu ích về thủ tục đăng ký chỉ dẫn địa lý.

Khái niệm về chỉ dẫn địa lý

Căn cứ theo quy định tại khoản 22 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2019, 2022), chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ nguồn gốc địa lý của sản phẩm từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc quốc gia cụ thể.

Chỉ dẫn địa lý đồng âm là các chỉ dẫn địa lý có cách phát âm hoặc cách viết trùng nhau.

Điều kiện bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Điều 79 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2019, 2022) quy định chỉ dẫn địa lý được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý có nguồn gốc địa lý từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc nước tương ứng với chỉ dẫn địa lý;
 • Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý có danh tiếng, chất lượng hoặc đặc tính chủ yếu do điều kiện địa lý của khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc nước tương ứng với chỉ dẫn địa lý đó quyết định.
Chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ nguồn gốc địa lý của sản phẩm từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc quốc gia cụ thể.
Chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ nguồn gốc địa lý của sản phẩm từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc quốc gia cụ thể.

Đối tượng không được bảo hộ với danh nghĩa chỉ dẫn địa lý

 • Tên gọi, chỉ dẫn đã trở thành tên gọi chung của hàng hóa theo nhận thức của người tiêu dùng có liên quan trên lãnh thổ Việt Nam;
 • Chỉ dẫn địa lý của nước ngoài mà tại nước đó chỉ dẫn địa lý không được bảo hộ, đã bị chấm dứt bảo hộ hoặc không còn được sử dụng;
 • Chỉ dẫn địa lý trùng hoặc tương tự với một nhãn hiệu đang được bảo hộ hoặc đã được nộp theo đơn đăng ký nhãn hiệu có ngày nộp đơn hoặc ngày ưu tiên sớm hơn, nếu việc sử dụng chỉ dẫn địa lý đó được thực hiện thì có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc thương mại của hàng hóa;
 • Chỉ dẫn địa lý gây hiểu sai lệch cho người tiêu dùng về nguồn gốc địa lý thực của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý đó.

Hồ sơ đăng ký chỉ dẫn địa lý

 • Tờ khai đăng ký chỉ dẫn địa lý;
 • Bản mô tả tính chất, chất lượng đặc thù hoặc danh tiếng của sản phẩm;
 • Bản đồ khu vực địa lý tương ứng với chỉ dẫn địa lý;
 • Chứng từ nộp phí, lệ phí;
 • Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý thông qua đại diện);
 • Tài liệu khác (nếu có).

Thủ tục đăng ký chỉ dẫn địa lý

Bước 1: Nộp đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý

Người nộp đơn có thể lựa chọn hình thức nộp đơn giấy bằng cách nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện tới trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ hoặc hình thức nộp đơn trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 2: Thẩm định hình thức đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý

Giai đoạn này được hiểu là kiểm tra việc tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý, từ đó đưa ra kết luận đơn có được coi là hợp lệ hay không.

Nếu đơn còn sự thiếu sót sau đây, Cục Sở hữu trí tuệ thông báo cho người nộp đơn và trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày ra thông báo, người nộp đơn phải sửa chữa thiếu sót đó:

+ Đơn không đáp ứng các yêu cầu về hình thức quy định tại điểm 7.2 của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN (không đủ số lượng bản của một trong số các loại tài liệu bắt buộc phải có; đơn không thoả mãn tính thống nhất; đơn không đáp ứng các yêu cầu về hình thức trình bày; thông tin về người nộp đơn tại các tài liệu không thống nhất với nhau hoặc bị tẩy xoá hoặc không được xác nhận theo đúng quy định…);

+ Chưa nộp đủ lệ phí nộp đơn và lệ phí công bố đơn;

+ Không có giấy uỷ quyền hoặc giấy uỷ quyền không hợp lệ (nếu đơn nộp thông qua đại diện).

Bước 3: Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ/từ chối chấp nhận đơn

Trường hợp đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ.

Trường hợp người nộp đơn đã được Cục Sở hữu trí tuệ gửi thông báo kết quả thẩm định hình thức với dự định từ chối chấp nhận đơn vì đơn không hợp lệ mà người nộp đơn không sửa chữa thiếu sót hoặc sửa chữa không đạt yêu cầu hoặc không có ý kiến phản đối hoặc có ý kiến phản đối nhưng không xác đáng trong thời hạn đã ấn định, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối chấp nhận đơn và gửi cho người nộp đơn.

Bước 4: Công bố đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý

Thông tin liên quan đến đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý đã được chấp nhận hợp lệ được Cục Sở hữu trí tuệ công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp. Người nộp đơn phải nộp phí công bố đơn.

Bước 5: Thẩm định nội dung đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý

Mục đích của việc thẩm định nội dung đơn là đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý theo các điều kiện bảo hộ, xác định phạm vi (khối lượng) bảo hộ tương ứng.

Bước 6: Ra quyết định cấp/từ chối cấp văn bằng bảo hộ

Trường hợp đối tượng nêu trong đơn không đáp ứng  yêu cầu về bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ;

Trường hợp đối tượng nêu trong đơn đáp ứng yêu cầu về bảo hộ, và nộp đầy đủ các khoản phí và lệ phí thì Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành thủ tục cấp văn bằng bảo hộ và công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày ra quyết định, sau khi người nộp đơn đã nộp lệ phí công bố theo quy định.

Thông tin liên quan đến đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý đã được chấp nhận hợp lệ được Cục Sở hữu trí tuệ công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp
Thông tin liên quan đến đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý đã được chấp nhận hợp lệ được Cục Sở hữu trí tuệ công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp

Dịch vụ làm thủ tục đăng ký chỉ dẫn địa lý

 • Tư vấn các quy định của pháp luật liên quan đến thủ tục đăng ký chỉ dẫn địa lý;
 • Chuẩn bị tài liệu và soạn thảo toàn bộ hồ sơ đăng ký chỉ dẫn địa lý;
 • Đại diện khách hàng tiến hành đăng ký chỉ dẫn địa lý;
 • Kiểm tra, theo dõi tiến độ xử lý đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý;
 • Hướng dẫn khách hàng cách thức thực hiện quyền đối với chỉ dẫn địa lý đã được cấp văn bằng bảo hộ.

Trên đây là những thông tin tư vấn của Công ty Luật Cao Nguyên về đăng ký chỉ dẫn địa lý. Công ty Luật Cao Nguyên có đội ngũ chuyên viên tận tình, giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao tạo ra chất lượng phục vụ tốt nhất với mức chi phí phù hợp với khách hàng. Đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Thông tin liên hệ