Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực của Toà án. Việc ly hôn là lựa chọn cuối cùng của các cặp đôi khi không thể có tiếng nói chung, mục đích hôn nhân không đạt được. Hiện nay, thời đại kinh tế phát triển, nhu cầu cuộc sống của con người ngày một nâng cao, ly hôn diễn ra ngày càng nhiều. Vậy thủ tục ly hôn quy định như thế nào? Thời gian, thủ tục ra sao? Các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Công ty luật Cao Nguyên TQT.

Ai có quyền ly hôn?

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình, người có quyền ly hôn gồm:

 • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn;
 • Cha, mẹ người thân thích khác có quyền yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khoẻ, tinh thần của họ;
 • Chồng không có quyền ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, người có quyền yêu cầu ly hôn là vợ, chồng hoặc người thứ ba nêu trên. Và lưu ý là người chồng không có quyền ly hôn trong trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi, ngược lại vợ có quyền ly hôn chồng khi đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn
Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn

Điều kiện để được yêu cầu ly hôn

Hiện nay có hai hình thức ly hôn đó là ly hôn đơn phương và thuận tình ly hôn. Do đó đối với mỗi hình thức ly hôn sẽ cần có những điều kiện yêu cầu khác nhau. Cụ thể:

Điều kiện để ly hôn đơn phương

 • Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình;
 • Vợ, chồng bị Toà án tuyên bố mất tích;
 • Khi một người vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của hôn nhân dẫn đến hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, ví dụ như: Ngoại tình, cờ bạc cá độ,…
 • Khi một người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây ra.

Điều kiện để ly hôn thuận tình

 • Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;
 • Hai bên đã thoả thuận về việc nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng, tài sản chung, tài sản riêng.

Hồ sơ ly hôn

Về cơ bản thì các loại giấy tờ ly hôn dùng trong trường hợp ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương đều giống nhau. Những giấy tờ cần thiết gồm:

 • Đơn khởi kiện ly hôn (đối với trường hợp ly hôn đơn phương), Đơn thuận tình ly hôn (đối với ly hôn thuận tình);
 • Giấy đăng ký kết hôn (Bản chính);
 • CCCD/CMND/Hộ chiếu của vợ chồng (Bản sao y);
 • Giấy khai sinh của các con (bản sao);
 • Giấy tờ chứng minh thông tin cư trú (giấy xác nhận cư trú);
 • Các giấy tờ chứng minh về tài sản nếu có tranh chấp như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sổ tiết kiệm, Giấy tờ đăng ký xe,…

Nộp đơn ly hôn tại đâu?

Đối với ly hôn đơn phương

 • Nếu không có yếu tố nước ngoài: Nộp đơn ly hôn tại Toà án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, nơi làm việc của bị đơn;
 • Nếu có yếu tố nước ngoài: Nộp đơn ly hôn tại Toà án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú, làm việc của bị đơn.

Lưu ý: Đối với trường hợp ly hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì nộp đơn tại Toà án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam.

Đối với ly hôn thuận tình

 • Nếu vợ hoặc chồng đều ở Việt Nam thì hai vợ chồng có thể thoả thuận chọn Toà án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc để giải quyết;
 • Nếu vợ hoặc chồng ở nước ngoài hoặc cần phải uỷ thác tư pháp ra nước ngoài thì nộp đơn tại Toà án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc.
Thủ tục ly hôn được quy định như thế nào?
Thủ tục ly hôn được quy định như thế nào?

Thủ tục ly hôn được quy định như thế nào?

Đối với ly hôn đơn phương

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

 • Người yêu cầu ly hôn chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ đã nêu trên;
 • Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương đến Toà án có thẩm quyền bằng các phương thức sau: Nộp trực tiếp tại Toà án, Gửi đến Toà án theo đường dịch vụ bưu chính, Gửi trực tuyến bằng hình thức thư điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Toà án (nếu có);

Bước 2: Xem xét giải quyết ly hôn đơn phương

Thủ tục ly hôn đơn phương được thực hiện như thủ tục của một vụ án dân sự. Do đó, theo quy định của BLTTDS 2015, thời gian ly hôn đơn phương phải qua các giai đoạn: Thụ lý vụ án, hoà giải, Chuẩn bị xét xử, mở phiên toà,…

Thông thường, vụ án ly hôn đơn phương thường kéo dài từ 04 đến 06 tháng. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều trường hợp phức tạp (tranh chấp tài sản chung, giành quyền nuôi con) mà có thể kéo dài hơn.

Sau 05 ngày làm việc kể từ khi nhận được đơn yêu cầu ly hôn đơn phương và hồ sơ kèm theo của người yêu cầu, Toà án sẽ xem xét có thụ lý đơn ly hôn đơn phương hay không. Sau đó, Toà án sẽ gửi thông báo cho nguyên đơn yêu cầu nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nguyên đơn đã nộp biên lai chứng minh việc đóng tiền tạm ứng án phí, Toà án sẽ tiến hành thụ lý và giải quyết đơn ly hôn đơn phương theo trình tự sau:

 • Kiểm tra tính hợp lệ của đơn có đúng thẩm quyền, đúng đối tượng, có đủ căn cứ pháp lý để ly hôn đơn phương hay không;
 • Thông báo cho người bị yêu cầu ly hôn đơn phương về việc thụ lý đơn ly hôn và yêu cầu có ý kiến phản hồi bằng văn bản gửi Toà án;
 • Tiến hành hoà giải, thuyết phục hai bên tìm hiểu nguyên nhân và có thể hàn gắn quan hệ;
 • Nếu hoà giải không thành, Toà án sẽ tiến hành lấy lời khai của các bên và người làm chứng, thu thập chứng cứ.

Bước 4. Toà án tiến hành hoà giải

Sau khi thụ lý đơn yêu cầu ly hôn đơn phương, Toà án sẽ tiến hành giai đoạn hoà giải giữa hai bên như sau:

 • Toà án sẽ mời hai bên lên làm việc để hoà giải, hoặc có thể cử người hoà giải viên đến tận nơi cư trú của các bên để tiến hành hoà giải trước khi đưa vụ việc ra xét xử, căn cứ theo Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.
 • Tại buổi hoà giải, hoà giải viên sẽ tìm hiểu nguyên nhân mâu thuẫn, xung đột, lắng nghe quan điểm của các bên, thuyết phục, động viên hai bên hàn gắn mối quan hệ hôn nhân. Hoà giải viên có trách nhiệm hướng dẫn, thuyết phục các bên tôn trọng và bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của nhau. Nếu hoà giải thành công thì Toà án sẽ lập biên bản hoà giải. Sau 7 ngày đương sự không thay đổi ý kiến thì Toà án sẽ ra quyết định công nhận hoà giải thành công, quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo.
 • Trong trường hợp hoà giải không thành, Toà án sẽ ra quyết định mở phiên toà sơ thẩm và gửi giấy triệu tập cho các bên, thông báo về thời gian, địa điểm xét xử. Tại phiên toà, nếu xét thấy các điều kiện ly hôn đã đủ thro quy định của pháp luật, Toà án sẽ tiến hành phán quyết, công nhận và cho phép hai bên ly hôn. Theo đó, Toà án sẽ ra bản án chấm dứt hôn nhân giữa hai bên, đồng thời giải quyết các vấn đề liên quan như con cái, tài sản, cấp dưỡng… để đảm bảo quyền lợi cho các bên.

Đối với ly hôn thuận tình

Bước 1. Nộp hồ sơ

Vợ chồng cùng ký tên vào đơn thuận tình và nộp cho Toà án cấp huyện nơi cư trú của vợ chồng hoặc theo thoả thuận bằng hình thức trực tiếp hoặc qua bưu điện.

Bước 2. Phân công thẩm phán

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày, Chánh án Toà án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết.

Bước 3. Nộp lệ phí Toà án

Nếu hồ sơ đủ điều kiện, Thẩm phán sẽ ra thông báo về nộp lệ phí và trong vòng 05 ngày, hai vợ chồng phải thực hiện xong. Lệ phí phải nộp đối với ly hôn thuận tình là 300.000 ngàn đồng.

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày thụ lý, các đương sự sẽ được thông báo về việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 4. Chuẩn bị xét đơn

Toà án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian này, Toà án sẽ phải tiến hành hoà giải theo quy định tại Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Khi đó, Thẩm phán sẽ tiến hành hoà giải để vợ chồng đoàn tụ, giải thích quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng, cha mẹ với con, về trách nhiệm cấp dưỡng.

Bước 5. Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Trong trường hợp hoà giải thành, vợ chồng sẽ đoàn tụ với nhau thì Toà án ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của hai người.

Nếu hoà giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Dịch vụ ly hôn nhanh tại Công ty Luật TNHH Cao Nguyên TQT

Đến với Dịch vụ ly hôn nhanh tại Công ty Luật TNHH Cao Nguyên TQT, Quý khách sẽ được tư vấn, giải quyết thủ tục ly hôn, theo đó:

 • Luật Cao Nguyên TQT sẽ tư vấn, đưa ra hướng giải quyết ly hôn đối với Quý khách hàng;
 • Không mất công đi lại, chỉ cần lên toà 1 đến 2 lần;
 • Nhận hỗ trợ xử lý nhanh chóng các trường hợp khó, cần làm gấp, cần giấy tờ để đi nước ngoài;
 • Nhận xử lý trọn gói thủ tục ly hôn đơn phương, thuận tình;

Nếu bạn muốn ly hôn một cách nhanh gọn nhất, tiết kiệm thời gian và chi phí hãy liên hệ tới Công ty Luật TNHH Cao Nguyên TQT để được hướng dẫn và hỗ trợ.

Thông tin liên hệ

Công ty Luật TNHH Cao Nguyên TQT

Hotline: 0971977985

Email: luatsu@luatcaonguyen.com

Địa chỉ: Số 1 Đường số 3, Khu dân cư Thành uỷ, khu phố 4, phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.